Giới thiệu cây hoa Lê.
Tên gọi khác: Cây lê nâu, Cây Mác cọp, lê rừng
Nguồn gốc: Cây bắt đầu được trồng ở Hàn Quốc và được lan rộng ra các nước trên Thế Giới
– Cây Mác Cọp hay còn gọi là cây lê nâu, có nguồn gốc từ xứ sở Hàn Quốc, cây có giá trị kinh tế cao và được trồng ở nhiều nước trên thế giới. Cây giống Mác Cọp cho quả hình tròn, quả khá to, trọng lượng quả lên tới 450-500g/quả, vỏ quả mỏng, mịn và có màu nâu nhạt.
– Khi quả ăn rất giòn và ngọt, mùi thơm của lê thanh dịu, đặc biệt quả mọng nước. Cây cho ra hoa vào tháng 3-4, thu hoạch quả vào tháng 8-9, cây cho quả đạt năng suất cao. Cây có thể thích nghi với các thời tiết khác nhau. Cây Mác Cọp được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và cho đạt năng suất cao.
Đặc điểm hình thái khi mua bán cây mác cọp
– Thân Cây Mác Cọp ( Cây Hoa Lê ): thuộc loại cây thân gỗ, có màu xám trắng, không bị nứt vỏ phân nhiều nhánh.
– Tán Cây: rộng phát triển khi lên cao.
– Lá: thuộc dạng lá đơn, có 1 lớp lông tơ mịn màu trắng, lá thường mọc so le ở các nhánh cây.
– Hoa, quả, hạt: hoa có màu trắng, 5 cánh xếp cạnh nhau. Quả có hình hồ lô, thịt quả màu trắng có vị ngọt mát, bên trong có hạt màu đen.
Cây Lê .
– Gồm có hai loại với vỏ xanh và vỏ nâu.
– Mác cọp xanh có vị ngọt và hơi chua, chát nhẹ, mùi thơm dịu và dễ chịu.
– Còn mác cọp nâu có vị ngọt khá dịu nhẹ, ăn vào miệng thanh mát, mùi thơm tự nhiên.
– Quả mác cọp của Tây Bắc nhỏ hơn, kích thước quả không được đồng đều và màu sắc đậm hơn mác cọp Trung Quốc.
– Cả hai loại mác cọp này khi ăn đều có cảm giác cứng, giòn và ít nước hơn mác cọp Trung Quốc.
Cách trồng và chăm sóc cây mác cọp
1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống:
Lê được trồng bằng cách gieo hạt của các giống cây trồng thông thường hay của các loại cây hoang dã, chúng tạo thành các gốc ghép để các nhà chọn giống thực hiện việc ghép gốc. Các gốc ghép của cả mộc qua Kavkaz lẫn lê sản sinh theo dòng vô tính đều được sử dụng cho các vườn trồng lê ăn quả Người ta có thể thực hiện việc thụ phấn chéo để duy trì hay kết hợp các đặc điểm mong muốn.
2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:
– Thời vụ: Trồng vào vụ xuân.
– Khoảng cách: cây cách cây 6 – 7m , hàng cách hàng6 – 8m.
3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:
– Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ dại, bón 30 – 40 kg vôi bột/ sào BB trước khi lên luống 15 ngày – Đào hố: sâu 50 – 60cm, rộng 60 – 80cm
4, Phân Bón Lót:
Bón 20 – 30kg phân chuồng, 0,5 – 1kg lân; 0,2kg vôi trộn đều với lớp đất mặt đua xuống đáy hố lấp hố trước trồng 30 ngày.
5, Kỹ Thuật Trồng Cây Lê Nâu (Mác Cọp):
Khi trồng mắt ghép phải quay về hướng gioa chính, trồng xong tưới nước, cắm cọc định vị. Trồng cây giữa hố, bới một hốc nhỏ ở giữa hố trồng, đặt cây vào vị trí, (nếu cây có bầu dùng dao rọc một đường từ trên xuống để lấy túi đựng bầu ra), lấp đất giữ chặt cây nén chặt xung quanh, tưới 10-15 lít nước cho 1 gốc. Cắm cọc cố định cây buộc bằng dây nilon để tránh cây bị lay gốc.
6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Lê Nâu (Mác Cọp):
6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:
Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.
Kỹ thuật bón phân cho cây
– Việc bón phân cho cây cần xác định độ tuổi của cây, mỗi năm cần thay đổi lượng phân bón, tùy thuộc vào năng suất và sự sinh trưởng, phát triển của cây mà có lượng bón phân phù hợp. Bạn có thể bón phân với lượng bón như sau:
– Thời kỳ cây kiến thiết (3 năm đầu): Cần bổ sung lượng phân hữu cơ cho cây, bón phân hữu cơ: 20- 30 kg; Đạm urê: 0,5 kg; phân lân super: 1,0 kg; Ka li: 0,5 kg; Vôi bột: 1,0 kg.
– Thời kỳ cây kinh doanh: Tùy thuộc vào năng suất của cây mà lượng phân thay đổi theo từng năm. Tùng bình mỗi cây bón với lượng phân phữu cơ: 30 – 40 kg; Đạm urê: 0,7- 1 kg; phân lân super: 1,5- 2 kg; Ka li: 0,7 – 1 kg; Vôi bột: 1,0 kg.
– Thời kỳ bón cho cây:
+ Lần 1: Bón nuôi lộc xuân, nuôi hoa vào thàng 2-3: Đạm 40% + Kali 30%
+ Lần 2: Bón nuôi quả và lộc thu vào tháng 5, đầu tháng 6: Đạm 40% + Kali 30%
+ Lần 3: Bón cho cây sau khi thu hoạch và cắt tỉa cành, giúp cây phục hồi vào tháng 10, tháng 11: Toàn bộ phân hữu cơ + vôi + phân lân + 20% phân kali. Trong thời gian nuôi quả từ tháng 4 đến tháng 6 bón bổ xung: 5% Đạm Urê + 5 % KCL hòa nước tưới xung quanh gốc, tưới 4 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày khi thời tiết dâm mát để bổ xung dinh dưỡng nuôi quả.
– Cách bón: Để cây có thể hấp thu phân cách hiệu quả nhất cần bón phân đầy đủ và đúng cách. Đào rảnh xung quanh tán cây sâu 20cm, giải đều phân vào hố và lấp đất lại. Tuy nhiên đối với phân đạm và kali: Gạt lớp cỏ tủ gốc rồi rắc phân trên mặt đất theo hình tán cây sau đó phủ lớp cỏ lên để phân bón thấm dần xuống đất và tránh sự bốc hơi gây thất thoát phân bón
Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Lê Nâu (Mác Cọp):
Sâu đục thân: Là sâu non của các loại xén tóc đục vào thân cây, cành làm cho cành bị héo khô, quả nhỏ, rụng bị nặng làm chết cả cây. Phòng trừ sâu đục gốc cây bằng cách quét vôi gốc cây cao 60-70cm vào tháng 11- 12 trong năm, cắt những ngọn cành bị héo trong vụ xuân và đốt, dùng dây thép, tay mây để chọc chết hoặc bắt sâu non. Dùng các loại thuốc Trebon, Decis 0,1% tẩm bông nhét vào lỗ sâu đục, phun diệt trứng sâu.
Rệp: Gây hại trên chồi non, quả,… làm lá quăn queo, bị muội hóng làm đen quả…Phòng trừ bằng thuốc Bassa 50ND, Supracide 40ND, Polytrin 10ND, Trebon, Aplaud.
Sâu ăn lá: Là loài sâu ăn tạp, thường cắn phá đọt non làm bộ lá còi cọc xơ xác. Dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật để xử lý : Vifast 5ND, Desic 2,5 ND, Trebon 10ND…
Bệnh sém lá: Gây hại lá, đọt non và quả, bệnh làm cho các bộ phận của cây bị thối đen. Phun thuốc Boóc đô1% hoặc BenlatC, Rhidomil 0,15% để trừ bệnh. Kết hợp vệ sinh đồng ruộng, khi thấy xuất hiện bệnh thì cắt bỏ bộ phận bị bệnh và tiêu huỷ.
Ruồi đục quả: Gây hại trên quả ở giai đoạn trái gần chín. Ruồi đẻ trứng vào quả, sâu non nở đục khoét thịt quả làm hư thối quả. Dùng chất dẫn dụ sinh học Vizubon – D để bẩy ruồi đực, làm giảm khả năng sinh sản của ruồi cái. Cách diệt ruồi đục quả này không gây ô nhiễm môi trường, giúp tăng chất lượng của cây, quả. Cách phòng tránh ruồi đục quả hiệu quả nhất là tiến hành bọc quả.
Thu hoạch và bảo quản quả cây Mác Cọp
Cây mắc cọp thu hái sau khi trồng khoảng 17 tháng trở lên. Khi quả to và màu sắc chuyển sang màu nâu sáng. Nhớ thu hái vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Nhẹ nhàng hái xuống từng đợt và bảo quản nơi thoáng má sẽ giúp cây giữ được chất lượng tốt nhất.
Khi thu hái cần nhẹ nhàng, không làm dập nát hoặc sây sát quả. Quả thu hái xong cần đặt vào thùng gỗ, hộp cứng để vận chuyển không bị dập nát. Bảo quản quả ở nơi khô ráo thoáng mát./. Lê Hàn Quốc bảo quản tốt nhất ở nhiệt đồ từ 0 đến 4 độ C.
Ứng dụng cây mác cọp
Quả tương tự như quả Lê nhưng thường nhỏ hơn.
Tính vị, tác dụng: Quả có vị chua, hơi ngọt và hơi chát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch, mát phổi. Vỏ rễ có vị chua chát, tính hàn, có tác dụng giải độc, trừ ngứa.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Quả: quả chín ăn được, còn dùng chữa ho, long đờm. Ðể chữa uất trong, buồn bực ở lồng ngực, giã nát ép lấy nước uống; để chữa bệnh lỵ mới phát; dùng quả nướng ăn; Vỏ rễ chữa lở sần da (lở chàm) cạo lấy lớp vỏ trắng giã nhỏ, hoà với giấm, dùng vải gói lại mà tẩm xát vào chỗ đau, chỗ lở.
Quả lê ( mác cọp ) có tác dụng gì
1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Quả mắc cọp chứa lượng lớn chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó, loại quả này có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng và hấp thụ được nhiều dưỡng chất.
2. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Ăn quả mắc cọp có tốt không? Với lượng nước và đường cao, trái mắc cọp tạo cảm giác no lâu, thích hợp dùng làm bữa ăn phụ hay sử dụng trong quá trình giảm cân. Đồng thời, lượng vitamin C trong quả mắc cọp cũng giúp giảm mệt mỏi và suy nhược.
3. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Vì chứa nhiều vitamin A, B, C đồng thời còn rất giàu các khoáng chất thiết yếu như canxi, folate, magie… nên quả mắc cọp góp phần giúp tăng cường hệ miễn dịch cho toàn cơ thể.
Bên cạnh đó, quả mắc cọp còn giúp cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh như thời tiết thay đổi, dịch bệnh… Như vậy, bạn thấy ăn quả mắc cọp có tốt không? Chắc chắn tốt
4. Ăn quả của cây mác cọp có tốt không? Giúp thải độc, tốt cho gan
Quả mắc cọp có tính mát nên khi ăn thường xuyên sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tốt cho gan.
Bên cạnh đó, hàm lượng tanin trong quả mắc cọp còn giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể hiệu quả.
5. Giảm ốm nghén ở phụ nữ mang thai
Ăn quả mắc cọp có tốt không? Mẹ bầu cần biết điều này. Nhờ sở hữu vị chua nhẹ nên quả mắc cọp còn giúp mẹ bầu giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu khi mang thai. Ngoài ra, lượng calo phù hợp trong quả mắc cọp giúp mẹ bổ sung năng lượng, giúp cơ thể dễ chịu hơn.
6. Ăn quả mắc cọp có tốt không? Giúp loại bỏ ung thư
Điều đặc biệt ở quả mắc cọp chính là có chứa nhiều hàm lượng chất phloretin flavonoid, một chất có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các khối u trong cơ thể. Ngoài ra, các chất khác bên trong quả mắc cọp còn có tác dụng loại bỏ hóa chất gây ung thư trong ruột kết.
Mua cây mác cọp đẹp và khỏe, bạn hãy liên hệ tới Bán Cây Công Trình. Bán Cây Công Trình cung cấp giống cây mác cọp chất lượng, trồng là sống đến 98%. Mọi kỹ thuật trồng, chăm sóc sẽ được kỹ thuật viên của Bán Cây Công Trình hướng dẫn tận tình.